MÔ HÌNH GIÁ HARMONIC

HOMEHỌC FOREXPHÂN TÍCH KỸ THUẬT LEVEL 2MÔ HÌNH GIÁ HARMONIC
 

Bạn đã học qua mô hình giá cơ bản. Với mô hình giá cơ bản, bạn đã có thể giao dịch được rồi. Nhưng nếu với bạn, mô hình giá là chưa đủ, chúng tôi sẽ giới thiệu một mô hình giá cao cấp hơn, đó là mô hình giá Harmonic.
Trong bài học này, chúng ta sẽ nhìn vào các mô hình giá harmonic. Những kỹ thuật này hơi khó nắm bắt một chút nhưng một khi bạn đã nhận ra được cách thức nó vận hành, nó có thể mang đến những lợi nhuận rất tuyệt!
Ý tưởng của những mô hình này là giúp bạn nhận biết được khả năng thoái lui của xu hướng hiện tại. Trong thực tế, chúng ta sẽ kết hợp nó với Fibonacci.
Kết hợp các cộng cụ hữu ích này để nhận biết được mô hình harmoni, chúng ta sẽ có thể phân biệt các khu vực tiềm năng đối với sự mở rộng của xu hướng tổng thể.
Trong những bài học tiếp theo, chúng ta sẽ thảo luận về các mô hình giá Harmonic sau:
•Mô hình ABCD
•Mô hình Three – Drive
•Mô hình Gartley
•Mô hình Cua
•Mô hình Dơi
•Mô hình Bướm
Waa, thật nhiều thứ phải tìm hiểu phải không?
Nhưng đừng lo lắng, một khi bạn biết được ý nghĩa của chúng, nó sẽ dễ dàng như đếm 1 2 3 vậy. chúng ta sẽ bắt đầu với mô hình cơ bản là ABCD và Three-drive trước khi di chuyển tiếp đến Gartley và các mô hình động vật.
Sau khi học về chúng, chúng ta sẽ xem xét công cụ nào bạn trong giao dịch để thành công.
Đối với tất cả các mô hình Harmonic, mấu chốt là chờ đợi toàn bộ mô hình hoàn tất trước khi vào lệnh giao dịch. Chúng ta sẽ nói đến điều đó sau, nào bắt đầu thôi!
Mô hình Gartley và mô hình động vật
Ngày xưa, có một nhà giao dịch chứng khoán rất thông minh, ông ta tên Harold Mckinley Gartley. Ông có dịch vụ tư vấn cho thị trường chứng khoán vào khoảng giữa năm 1930. Đây là dịch vụ đầu tiên áp dụng phương pháp khoa học và thống kê để phân tích hành vi của thị trường chứng khoán.
Theo Gartley, cuối cùng ông đã có thể giải quyết hai vấn đề lớn nhất của nhà giao dịch: đó là mua cái gì và khi nào.
Ngay sau đó các nhà giao dịch nhận ra rằng những mô hình này cũng có thể áp dụng được với các thị trường khác. Kể từ đó, những cuốn sách khác nhau, các phần mềm giao dịch, các mô hình khác nhau (cái mà sẽ được thảo luận dưới đây) được tạo nên dựa trên Gartleys.
Mô hình Gartley a.k.a “2222”

Mô hình Gartley “222” được đặt tên theo số trang được tìm thấy trong cuốn sách của H.M Gartleys, “Profits in the Stock Market”. Gartleys là những mô hình mà bao gồm mô hình cơ bản ABCD mà chúng ta vừa nói đến, nhưng được sắp xếp cao thấp khác nhau.
Bây giờ, những mô hình này hình thành khi có sự điều chỉnh của xu hướng chung và trong giống như chữ M ( hoặc W đối với mô hình giảm). Những mô hình được sử dụng để giúp các nhà giao dịch tìm ra điểm vào lệnh tốt để tham gia thị trường trong một xu hướng tổng thể.

Mô hình Garley

Một Gartley được hình thành khi giá biến động trên một xu hướng tăng (hoặc giảm) nhưng sau đó bắt đầu có tín hiệu của sự điều chỉnh.
Điều làm cho Gartley là một thiếp lập hiệu quả khi mà nó được hình thành từ những điểm đảo chiều của các mức Fibonacci thoái lui và mở rộng. Điều này cho các dấu hiệu mạnh mẽ rằng cặp tiền thực sự có thể sẽ đảo ngược.
Mô hình này có thể khó nhận biết và bạn dễ rối rắm khi phải bật các công cụ Fibonacci. Chiều khóa đễ tránh sự lộn xộn này là hãy làm mọi thứ từng bước một.
Trong mọi trường hợp, nó chứa đựng một mô hình ABCD tăng hoặc giảm, nhưng có điểm X trước đó. Một mô hình Gartley hoàn hảo có những đặc điểm sau đây :
1.Đường di chuyển AB ở khoảng mức thoái lui 0.618 của Fibonacci đường XA.
2.Đường di chuyển BC ở khoảng mức thoai lui 0.382 hoặc 0.886 của Fibonacci đường AB.
3.Nếu đường BC là ở khoảng mức thoái lui 0.382 của Fibonacci đường AB, thì đường CD nên ở mức 1.272 của BC. Ngược lại nếu BC ở mức 0.886 thì CD ở mức mở rộng 1.618 của BC.
4.Đường CD nên ở mức thoái lui 0.786 của đường XA.
Mô hình động vật

Theo thời gian, sự phổ biến của mô hình Gartley phát triển và người ta cuối cùng đã đưa ra các bản biến thể của riêng họ.
Do một vài lý do đặc biệt, người khám phá của các biến thể này quyết định đặt tên chúng theo các động vật.
Mô hình Cua

Mô hình Crab

Vào năm 2000, Scott Carney , một người tin tưởng vững chắc vào mô hình giá harmonic, đã khám phá ra mô hình “Cua”
Theo ông, đây là mẫu chính xác nhất trong tất cả các mô hình harmonic. Mô hình này có tỷ lệ risk and reward khá cao do bạn có thể đặt điểm dừng rất sâu. Mô hình cua hoàn hảo phải có các đặc điểm sau :
1.Đường AB nên ở mức thoái lui 0.382 hoặc 0.618 của đường XA.
2.Đường BC có thể ở 2 mức thoái lui 0.382 hoặc 0.886 của đường AB.
3.Nếu đường BC thoái lui ở mức 0.382 của AB, thì CD nên ở mức 2.24 của BC. Ngược lại nếu đường BC là 0.886 của đường AB thì CD nên ở mức mở rộng 3.618 của đường BC.
4.CD nên ở mức mở rộng 1.618 của đường XA.
Mô hình Dơi

Mô hình dơi

Xuất hiện năm 2001, Scott Carney đã tìm ra một mô hình giá Harmonic khác gọi là “dơi”. Mô hình dơi được diễn tả bở sự thoái lui ở mức 0.886 của XA như vùng có khả năng đổi chiều. Mô hình Dơi có những tính chất sau :
1.Đường AB nên là mức thoái lui 0.382 hoặc 0.500 của XA.
2.Đường BC có thể là mức thoái lui ở 0.382 hoặc 0.886 của AB.
3.Nếu đường BC ở mức thoái lui 0.382 của AB, thì CD nên ở mức mở rộng 1.618 của đường BC. Ngược lại nếu đường BC là 0.886 của AB, thì CD nên ở mức mở rộng 2.618 của BC.
4.CD nên ở mức thoái lui 0.886 của XA.

Mô hình Bướm

Mô hình Bướm

Cuối cùng là mô hình bướm. Được tạo ra bởi Bryce Gilmore, một mô hình Bướm hoàn hảo được định hình từ mức thoái lui 0.786 của đường AB đối với Fibonacci của XA. Mô hình bướm mang theo những tính chất đặc biệt sau đây :
1.Đường AB nên ở mức thoái lui 0.786 của đường XA.
2.Đường BC có thể là mức thoái lui 0.382 hoặc 0.886 của AB.
3.Nếu đường BC ở mức thoái lui 0.382 của AB, thì CD nên ở mức mở rộng 1.618 của BC.Ngược lại, nếu BC là mức thoái lui 0.886 của AB, thì CD nên ở mức mở rộng 2.618 của BC.
4.CD nên là mức mở rộng 1.27 hoặc 1.618 của đường XA.
Mô hình ABCD và Three-drive
Mô hình ABCD
Hãy bắt đầu bài học này với mô hình harmonic đơn giản nhất. Để nhận biết mô hình biểu đồ này, tất cả cái bạn cần là sự tinh mắt và công cụ Fibonacci. Đối với cả 2 dạng tăng và giảm của mô hình biểu đồ ABCD, đường AB và CD được gọi là chân trong khi BC được gọi là điều chỉnh hoặc thoái lui. Nếu bạn sử dụng Fibonacci thoái lui với chân AB, đường BC thoái lui có thể chạm đến mức 0.618. Sau đó, đường CD sẽ đạt đến mức 1.272 của Fibonacci mở rộng của BC.
Đơn giản phải không? Tất cả cái bạn phải làm là chờ đợi cho toàn bộ mô hình hoàn thành (đạt được điểm D) trước khi tiến hành giao dịch.

Mô hình ABCD

Nếu như bạn muốn hiểu sâu sắc hơn, đây là vài quy luật cho một mô hình ABCD đúng:
•Chiều dài của AB thường bằng với độ dài CD
•Thời gian cần cho giá để đi từ A đến B thường bằng thời gian giá đi từ C đến D.
Mô hình Three-Drive
Mô hình Three-Drive rất giống với mô hình ABCD ngoại trừ nó có 3 chân (mà ta gọi là drives) và 2 điều chỉnh hoặc thoái lui. Trong thực tế, đây chính là tổ tiên của mô hình sóng Elliott.
Như thường lệ, cái bạn cần là tinh mắt, công cụ Fibonacci, và một chút kiên nhẫn.

Mô hình Three Drive

Như bạn thấy ở biểu đồ trên, điểm A ở tại mức khoảng 61.8% Fibonacci thoái lui của drive 1. Sau đó, drive 2 đạt đến mức 1.272 Fibonacci mở rộng của thoái lui A và drive 3 sẽ ở mức 1.272 Fibonacci mở rộng của thoái lui B.
Theo thời gian, mô hình Three-Drive được hoàn tất, đó là khi bạn có thể đưa ra quyết định mua hay bán. Thông thường, khi giá đạt đến điểm B, bạn đã có thể thiết lập giao dịch .
Nhưng trước tiên, bạn hãy kiểm tra theo những quy tắc dưới đây :
•Thời gian giá hoàn thành drive 2 bằng với thời gian hoàn thành drive 3.
•Thời gian hoàn thành thoái lui A và B bằng nhau.123


To Top

Trả lời